ไปที่เนื้อหา

ประวัติ...ขนมหวานไทย


  • กรุณาลงชื่อเข้าใช้เพื่อตอบกระทู้
มี 1 โพสต์ตอบกลับกระทู้นี้

#1
FameDiary

FameDiary

    General

  • Members
  • 319 โพสต์
(แก้ไขปรับเล็กน้อยเพื่อการสะดวกเวลาอ่าน)
        
ภาพที่โพสต์

ประเทศไทยครั้งยังเป็นสยามประเทศได้ติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติ เช่น จีน อินเดีย มาตั้งแต่สมัยสุโขทัย

โดยส่งเสริมการขายสินค้าซึ่งกันและกัน ตลอดจนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้านอาหารการกินร่วมไปด้วย

ต่อมาในสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ ได้มีการเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศต่างๆ อย่างกว้างขวางไทยได้รับเอาวัฒนธรรมด้านอาหารของชาติต่างๆ มาดัดแปลงให้เหมาะสมกับสภาพท้องถิ่น วัตถุดิบที่หาได้ เครื่องมือเครื่องใช้ ตลอดจนการบริโภคนิสัยแบบไทยๆ

จนทำให้คนรุ่นหลังๆ แยกไม่ออกว่าอะไรคือขนมที่เป็นไทยแท้ๆ และอะไรดัดแปลงมาจากวัฒนธรรมของชาติอื่น เช่น ขนมที่ใช้ไข่และขนมที่ต้องเข้าเตาอบ ซึ่งเข้ามาในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จากคุณท้าวทองกีบม้าภรรยาเชื้อชาติญี่ปุ่น สัญชาติโปรตุเกสของเจ้าพระยาวิชเยนทร์ ผู้เป็นกงศุลประจำประเทศไทยในสมัยนั้น

ไทยมิใช่เพียงรับทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทองมาเท่านั้น หากยังให้ความสำคัญกับขนมเหล่านี้โดยใช้เป็นขนมมงคลอีกด้วย ส่วนใหญ่ตำรับขนมที่ใส่ไข่มักเป็น "ของเทศ" เช่น ทองหยิบ ฝอยทอง ทองหยอดจากโปรตุเกส มัสกอดจากสกอตต์

-------------------------------------------------


มาแบบสั้นๆ แต่ได้ใจความเจ้าค่ะ =w=

คราวหน้าใครอยากรู้เรื่องของขนมไทยชนิดไหนบอกเฟรมได้น่าค่า *-* (จริงๆ แล้วขี้เีกียจเลือก -v-;;)
ภาพที่โพสต์

ภาพที่โพสต์

ภาพที่โพสต์

[เฟรมทำลายเซ็นเองทั้งหมดนะคะ ห้ามคัดลอกหรือนำไปใช้โดยมิได้รับอนุญาต -[]- //คงจะมี...ฮา~ รู้สึกว่าพัฒนาฝีมือขึ้น ครั้งนี้มาเป็นแนวภาพแบบซูม <คิดว่าของสควอโล่สวยสุดนะ //มอง>]

#2
vizard

vizard

    General

  • Members
  • 400 โพสต์
ชอบกินทองหยอด =w= ''
ภาพที่โพสต์ ภาพที่โพสต์




เมื่อนายพบสิ่งที่ต้องปกป้อง  เพื่อที่นายจะได้ไม่ร่ำไห้ต่อความอ่อนแอของตน




0 สมาชิกกำลังอ่านกระทู้นี้

0 สมาชิก, 0 ผู้เยี่ยมชม, 0 ผู้ใช้งานที่ซ่อนตัว